YOUR PARTNER FOR

MEASURING TECHNOLOGY & AUTOMATION

Giải pháp đo mức liên tục áp suất thủy tĩnh và sóng siêu âm

Đo mức liên tục bằng áp suất thủy tĩnh có chi phí thấp nhất và khá dễ dàng lắp đặt sử dụng.

 1. Cảm biến đo mức liên tục

Cảm biến đo mức liên tục bằng phương pháp áp suất thủy tĩnh có nguyên lý tương tự như cảm biến đo mức nước dạng chênh áp.

Có một sự khác biệt nhỏ là thân cảm biến được thả vào bên trong bồn chứa chất lỏng và có dây cáp truyền tín hiệu 4…20mA ra bên ngoài. Cảm biến sẽ đo dựa trên nguyên lý độ cao của cột nước sẽ tạo ra một áp lực đè xuống bề mặt phía dưới, áp suất đè lên màng cảm biến và áp suất thực tế bên ngoài.

Một tính chất của áp suất nước là cứ cao 10m nước sẽ tạo ra áp lực khoảng 1 bar. Không phụ thuộc thể tích, bán kính bồn mà chỉ phụ thuộc chiều cao và độ nặng nhẹ của nước. Chính sự chênh áp này giúp ta biết được mức bên trong bồn chứa.

Tuy nhiên cảm biến đo mức thủy tĩnh thường đo chính xác cho loại bồn có chiều ngang thành bồn dạng tuyến tính tức là chiều ngang bồn không thay đổi.

Đo mức liên tục bằng sóng siêu âm

Bên cạnh đó việc đo mức bằng áp suất thủy tĩnh thì giải pháp đo mức liên tục bằng sóng siêu âm cũng không kém phần tối ưu. Đo mức liên tục bằng siêu âm thường áp dụng làm cảm biến báo vật cản, đo mức nước thải, nước sông, nước sạch, chất lỏng khác tương tự nước và cả chất rắn.  

Đo mức liên tục

Nguyên lý chung cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm sẽ phát sóng điện từ liên tục, sóng điện từ này lẽ lan truyền với vật tốc rất cao là 3×10ˆ8m/s bằng với vận tốc của ánh sáng. Khi sóng điện từ chạm vào bề mặt chất lỏng – rắn sẽ sẽ phản xạ một tín hiệu sóng. Đó là sóng phản xạ, sóng phản xạ sẽ đi ngược về phía cảm biến. Lúc này bộ phận thu sóng của cảm biến sẽ tiếp nhận sóng. Bộ phận chuyển đổi tín hiệu trong cảm biến sẽ tính được quãng đường mà sóng đã truyền đi và từ đó chuyển thành tín hiệu 4…20mA tương ứng với mức chất lỏng – rắn.

Đặc điểm dòng cảm biến này là đo theo nguyên lý không tiếp xúc môi chất đo nên có thể đo được hầu hết các chất có tính ăn mòn cao và khu vực có dòng chảy lớn như sông suối, kênh rạch. Vì đo không tiếp xúc nên dòng cảm biến này thường có tuổi thọ khá cao.

Trong bài viết này, công ty chúng tôi xin giới thiệu đến Quý khách hàng 2 dòng sản phẩm chuyên dùng đo mức chất lỏng – rắn liên tục dạng thủy tĩnh và dạng sóng siêu âm của VN Tech chúng tôi phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Đây là dòng sản phẩm đo mức liên tục chất lỏng dạng thủy tĩnh.

 • Thân cảm biến làm bằng inox 316L
 • Màng cảm biến bằng ceramics Al2O3 96 %
 • Dây cảm biến PVC, PUR, FEP

Có khả năng đo được hầu hết các loại chất lỏng tương tự như nước, nước thải, nước sạch, sông hồ, kênh rạch, giếng….

 • Với độ chính xác cao chỉ sai số ±0,5%FSO
 • Cho dải thang đo lên đến 250 mH2O.
 • Đầy đủ tiêu chuẩn cháy nổ IS Ex SIL2 cho các môi trường gas và bụi bẩn.
 • Cùng với đó là đường kính khá nhỏ chỉ 27 mm cho các ứng dụng đo giếng nước ngầm hoặc các bồn bể có kích thước nhỏ là rất hợp lý.
 • Đặc biệt với cách thức lắp đặt là thả chìm nên khách hàng chỉ mua về làm sử dụng ngay không cần phải gia công bồn bể hay vị trí lắp đặt nhiều.
 • Thứ 2 là dòng cảm biến đo mức dạng sóng siêu âm USP4 của ACS.

Đây là dòng cảm biến đo mức chất lỏng – rắn không tiếp xúc kết nối dạng ren ngoài hoặc treo cáp với kích thước khá nhỏ có lể lắp đặt đo ở các khe hẹp, giếng quang trắc.

 • Với sai số phép đo chỉ ±0,2%FSO .
 • Dải đo lên đến 8m
 • Vật liệu PVD, FPOM, PA, NBR, FPM, PUR phù hợp tất cả các ứng dụng đo đòi hỏi chống ăn mòn cao và vệ sinh.
 • Và được tích hợp khả năng chống sét lan truyền nên USP4 rất thích hợp cho sử dụng ngoài trời.

Và dưới đây là vài thông số cơ bản và giá tham khảo cho 2 dòng sản phẩm trên:

Xem thêm bài viết:

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn