YOUR PARTNER FOR

MEASURING TECHNOLOGY & AUTOMATION

Tầm quan trọng của việc điều khiển nhiệt độ lò sấy

Có thể nói, việc điều khiển nhiệt độ đóng vai trò quyết định chất lượng sản phẩm sau khi sấy, vì vậy việc điều khiển nhiệt độ chính xác là quan trọng là rất quan trọng.

Lò sấy được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sản xuất, lò sấy thường có 2 thành phần chính là bộ phận cấp nhiệt (Heater) và nơi đựng sản phẩm sấy (buồng sấy).

điều khiển nhiệt độ

Tùy theo hình thức, sản phẩm, lĩnh vực mà bộ phận cấp nhiệt có thể nằm trực tiếp hoặc bên ngoài buồng sấy sao cho phù hợp mục đích sử dụng.

Cách điều khiển nhiệt độ bằng thiết bị đo lường

Để làm được điều đó chúng ta cần sự hỗ trợ của các thiết bị đo lường, được lắp đặt thành một hệ thống theo sơ đồ đơn giản hóa như sau :

điều khiển nhiệt độ

  • Cảm biến nhiệt độ (can nhiệt pt100 ):gồm que dò nhiệt nằm trong lò sấy, chịu nhiệt tác động trực tiếp. Đầu củ hành thường được gắn vào phần trên lò sấy, phần này sẽ chịu trách nhiệm lấy thông số nhiệt độ từ đầu dò chuyển tín hiệu về PIXSYS
  • Pixsys : bộ phận nhận thông tin tín hiệu nhiệt độ từ can nhiệt, hiển thị thông số và sử lý thông tin, điều chỉnh tín hiệu dòng vào SSR
  • SSR ( rờ le – solid state relay) bộ phận kết nối giữa Heater và Pixsys, có chức năng ổn định dòng điện, đóng ngắt điện trở nhiệt, có tác dụng như 1 contactor ( bộ khởi động từ )
  • Heater :bộ phận cấp nhiệt cho lò sấy,nhận tín hiệu từ SSR để tăng hoặc giảm nhiệt độ. Bộ phận này có thể nằm bên trong lò sấy như hình, hoặc nằm bên ngoài, tùy theo từng loại lò

Vì lò sấy có nhiều loại, nhiệt độ sấy cũng khác nhau, nên cần lựa chọn Can nhiệtđầu dò sao cho phù hợp để điều khiển nhiệt độ là điều không thể thiếu, chúng ta có thể tham khảo một số loại sau đây :

  • Nhiệt độ dưới 600 độ C: PT100 của H.Heinz-CHLB Đức, Pr Electronics – Đan Mạch
  • Nhiệt độ trên 600 độ C : Themocouple , PT1000 của H.Heinz-CHLB Đức, Pr Electronics – Đan Mạch

điều khiển nhiệt độ

Thông qua bài viết này VN Tech hy vọng có thể giúp Quý khách hàng tìm ra giải pháp điều khiển nhiệt độ cho lò sấy một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết:

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn