YOUR PARTNER FOR

MEASURING TECHNOLOGY & AUTOMATION

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là gì?

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68) là gì? Chúng được hiểu như thế nào? Cùng VN Tech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa IP là gì

 • IP là chữ viết tắt của từ tiếng anh: International Protection.
 • IEC hay còn gọi là ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (International Electrotechnical Commission),có thể hiểu rằng đây là tổ chức đề ra tiêu chuẩn về điện trên toàn thế giới.
 • Theo tiêu chuẩn IEC 60529, mã IP dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo bệ của thiết bị điện khỏi tác nhân bên ngoài: Bụi và nước.
 • cấu trúc gồm : IP_A_B
  • A = Chỉ số thứ 1: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các vật rắn.
  • B = Chỉ số thứ 2: khả năng của thiết bị chống lại sự xâm nhập vào bên trong của các chất lỏng.

Cấp bảo vệ IP (IP54, IP57, IP65, IP68)

A Cấp bảo vệ B Cấp bảo vệ
0 Không bảo vệ. 0 Không bảo vệ.
1 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 50mm. (như va chạm không chủ ý của bàn tay…) 1 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương nhỏ giọt thẳng đứng từ trên xuống.
2 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 12.5mm. (như ngón tay…) 2 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng và góc nghiêng 15 độ so với vị trí chuẩn của nó.
3 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước >2.5mm. (như các dụng cụ, dây điện…) 3 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương thẳng đứng hoặc nước xịt vào góc nghiêng đến 60 độ, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
4 Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 1mm. (như các dụng cụ & dây điện nhỏ…) 4 Chống lại sự xâm nhập của nước bắn tung tóe vào theo bất kỳ hướng nào, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
5 Không ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, nhưng sự xâm nhập của bụi cũng không đủ để can thiệp vào hoạt động đạt yêu cầu của thiết bị. 5 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước được phun vào theo mọi hướng tương đương bằng một vòi phun 6.3mm với tốc độ dòng chảy 12.5 lít/phút tại áp suất phun 30kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
6 Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi. 6 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập nước có áp lực mạnh hơn được phóng vào theo mọi hướng đương bằng một vòi phun 12.5mm với tốc độ dòng chảy 100 lít/phút tại áp suất phun 100kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.
N/A 7 Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1 mét trong 30 phút).
N/A 8 Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngâm liên tục dưới nước ở các điều kiện được quyết định giữa khách hàng và nhà sản xuất.

Ngoài các chỉ số kể trên còn có IP69K là một quy định thiết bị được bảo vệ chịu nhiệt cao và áp lực nước theo quy định của tiêu chuẩn DIN40050 của Đức.

Một số thiết bị khác có ký hiệu cấp bảo vệ chống xâm nhập như IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. “X” ở đây được xem như là thông số lấp đầy hay có nghĩa rằng thiết bị đó được nhà sản xuất bỏ qua các tiêu chí về sự tham gia bảo vệ bụi mà chỉ xem xét đến khả năng chống nước của nó.

Chỉ số ip được ứng dụng trong lĩnh vực nào

 • Tiêu chuẩn IP là gì giúp chọn mua sản phẩm đạt chất lượng dễ dàng hơn.
 • Chọn được thiết bị có mức độ bảo vệ phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được khá lớn chi phí đầu tư.
 • Các thiết bị điện tử thường có thông số IP như: Đèn năng lượng mặt trời, các loại smartphone, đồng hồ đeo tay, đồng hồ áp suất, đồng hồ đo nhiệt độ,…
 • Các loại đèn led khác nhau như: Đèn led ngoài trời, đèn phòng tắm, đèn led trong nhà xưởng…
 • Chỉ số IP được ứng dụng phổ biến trong chất lượng đèn led.
 • Tiêu chuẩn IP là gì giúp dễ dàng phân loại thiết bị từ chất lượng đến chất lượng cao và hàng cao cấp. Người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm chính hãng, có độ bền cao.

Các loại chỉ số IP phổ biến

 • Chỉ số IP54: chỉ số IP54 được đánh giá là chỉ số chống bụi và chống ẩm ở mức ổn định, có khả năng chống bụi gần như tuyệt đối, chống nước tốt ở mọi hướng khác nhau.
 • Chỉ số IP57: biểu thị khả năng bảo vệ thiết bị khỏi bụi ở mức 5 vẫn có thể xâm nhập vào thiết bị nhưng với số lượng ít không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị và chống nước ở mức 7 bảo vệ khỏi nước xâm nhập trong độ sâu dưới 1m
 • Chỉ số IP65: là tiêu chuẩn được ban hành bởi uy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC và được áp dụng cho tất cả các quốc gia. Đèn IP65 có thể chống bụi tuyệt đối và chống được các tia nước từ khắp xung quanh.
 • Chỉ số IP68: được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước.. Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Xem thêm bài viết:

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn