YOUR PARTNER FOR

MEASURING TECHNOLOGY & AUTOMATION

Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì?

Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì? Định nghĩa, phân loại và chức năng như thế nào, cùng VN Tech tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ chuyển đổi tín hiệu là gì?

Bộ chuyển đổi tín hiệu là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ cảm biến sang dòng điện, chuyển đổi tín hiệu đầu vào dạng số thành tín hiệu đầu ra tương tự, chuẩn hóa các loại tín hiệu hoặc cách ly các loại tín hiệu đầu và tín hiệu đầu ra.

Các tín hiệu đầu ra của các cảm biến về bản chất khác nhau do tính chất và nguyên lý đo (ví dụ: cảm biến nhiệt độ sẽ cho ra tín hiệu điện trở hoặc điện áp, cảm biến áp suất cho ra tín hiệu điện áp hoăc dòng điện, cảm biến đo lưu lượng cho ra tín hiệu xung hoặc dòng điện…) Điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc nhận dữ liệu và xử lý chúng. Do đó các bộ chuyển đổi tín hiệu được sử dụng để chuẩn hóa các loại tín hiệu đầu ra này và đưa về một dạng tín hiệu để dễ dàng xử lý.

2. Phân loại và chức năng của bộ chuyển đổi tín hiệu

a. Phân loại:

  • Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ.
  • Bộ cách ly tín hiệu.
  • Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng.
  • Bộ cách ly tín hiệu chống cháy ngược tín hiệu điện.

b. Chức năng:

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ: chuyển đổi tín hiệu đầu vào là điện trở đối với cảm biến nhiệt dạng Pt và tín hiệu điện áp với cảm biến nhiệt dạng thermocouple thành tín hiệu dòng điện hoặc điện áp.Bộ chuyển đổi tín hiệu

Bộ cách ly tín hiệu: giảm thiểu các tín hiệu gây nhiễu ở tín hiệu đầu vào do sóng hài hoặc các từ trường ảnh hưởng lên tín hiệu đảm bảo đầu ra của tín hiệu luôn sạch và giữ tỉ lệ 1:1 với tín hiệu đầu vào.

Bộ chuyển đổi tín hiệu

Bộ chuyển đổi tín hiệu đa năng: với khả năng nhận được nhiều loại tín hiệu như nhiệt độ, dòng điện, điện áp, biến trở, xung… và có thể chuyển đổi được thành 1 tín hiệu chuẩn công nghiệp mà không cần phải thay thế thiết bị chuyển đổi mới khi thay đổi loại cảm biến đầu vào thay vì chỉ có thể chuyển đổi 1 loại tín hiệu đã chọn trước đó.

Bộ cách ly tín hiệu chống cháy ngược: trong các khu vực có nguy cơ về cháy nổ cao như zone 0, zone 1, zone 2 thì việc áp dụng các bộ cách ly tín hiệu chống cháy ngược là điều tiên quyết. Mục đích của việc này là đảm bảo giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất khi xảy ra sự cố ở đầu vào (tín hiệu các cảm biến…) gây ảnh hưởng đến các thiết bị đầu ra (DCS của PLC) và khả năng phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ của các thiết bị phải luôn đảm bảo là thấp nhất.

Bộ chuyển đổi tín hiệu

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để có thể tư vấn các sản phẩm về thiết bị đo, tự động hóa và van công nghiệp.

Xem thêm bài viết:

——–
VNTECH GROUP – Your Partner For Automation, Instrumentation & Industrial Valves
Công Ty Thiết Bị Công Nghiệp Việt Nhật
Hotline: 0918 113 733
Email: info@vntechgroup.com.vn